การต่อเติมบ้าน..ตามหลักเสือขาว-มังกรเขียว

วันที่ 18 ตุลาคม 2552

…ช่วงนี้รู้สึกว่าจะมีการต่อเติมบ้านกันมาก เพราะกำลังปลอดฝน ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนยังไม่กล้าซื้อบ้านใหม่อาศัยการต่อเติมบ้านไปก่อน เป็นการเซฟเงินในกระเป๋าได้มากกว่า แถมยังได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นอีกด้วย ฉบับนี้ผมเลยหยิบเรื่องการต่อเติมบ้านมาพูดถึงอีกครั้ง แต่จะพูดในมุมของการใช้

หลัก “เสือขาว-มังกรเขียว” ในการต่อเติมบ้าน โดยเฉพาะการต่อเติมด้านข้างของบ้านออกไปไม่ว่าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสอง ข้าง องครักษ์ซ้าย-ขวา ถือเป็นตำแหน่งที่ละเลยไม่ได้เชียวนะครับ กฎเกณฑ์เรื่องเสือขาว-มังกรเขียวมีมากมายทั้งภายนอกและภายในบ้าน เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญในทางฮวงจุ้ย อย่าลืมว่า ตำแหน่งมังกรแทนความหมายของ “ผู้ชาย” เสือขาวแทนตำแหน่ง ”ผู้หญิง” บ้านนี้ใครใหญ่ก็ต้องดูที่ 2 ตำแหน่งนี้แหละ การต่อเติมด้านข้างของบ้าน แน่นอนย่อมมีผลกระทบต่อบทบาทของผู้หญิงผู้ชายในบ้านไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งในด้านดีและไม่ดี

“ตำแหน่งเสือขาว มังกรเขียว อยู่ตรงไหน..?

หลายคนมักจะถามผมอยู่บ่อย ๆ เพราะสับสนทุกทีว่า วิธีพิจารณาให้ยืนมองเข้าไปในบ้าน หรือยืนมองออกนอกบ้านกันแน่ หลักในการพิจารณาตำแหน่งเสือขาว-มังกรเขียวนั้น ให้ยืนในบ้านแล้วมองออกไปหน้าบ้าน ด้านซ้ายมือของเราคือตำแหน่งมังกรเขียว ส่วนด้านขวามือก็ต้องเป็นตำแหน่งเสือขาว แค่นี้เองครับไม่ยุ่งยากเลย คิดว่าบ้านเป็นตัวเราก็แล้วกัน มือซ้ายคือมังกร มือขวาคือเสือ บ้านหันหน้าออกถนนเสมอ จำไว้แค่นี้พอ ยกเว้นกรณีที่ตัวบ้านหันข้างให้ถนน การพิจารณาเสือขาว-มังกรเขียว จะต้องเอาประตูหน้าบ้านเป็นหลัก ยืนหันหน้าไปที่ประตู ซ้ายคือมังกร ขวาคือเสือ คงไม่สับสนอีกนะครับ hatto_banryuzu

การต่อเติมด้านข้างที่ดีและเหมาะสมลงตัวในทางฮวง จุ้ย จะต้องยึดหลักความสมดุลเป็นสำคัญ เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนกับตาชั่ง การถ่วงน้ำหนักทั้งสองข้างจะต้องเท่ากันถึงจะดี การขยายตัวบ้านออกไปด้านข้างจะต้องคำนึงถึงจุดนี้ก่อน ถ้าขยายไปทางด้านซ้ายมากกว่าด้านขวา หรือขยายด้านขวามากกว่าด้านซ้ายความสมดุลของบ้านก็จะเสียไป

ถ้ามีการต่อเติมด้านซ้าย (มังกรเขียว)ของบ้านมากกว่าหรือใหญ่กว่าด้านขวา ในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ผู้ชายในบ้านจะเป็นใหญ่ แต่ถ้าไปต่อเติมทางด้านขวา (เสือขาว)ให้ใหญ่กว่าผู้หญิงในบ้านก็จะเป็นใหญ่ คำว่า “มากกว่า” หรือ “ใหญ่กว่า” จะหมายรวมถึงเรื่องความสูงกว่ายาวกว่าไปด้วยนะครับ บ้านที่ออกแบบให้มี 3 มุขโดยที่ตรงกลางเป็นประธาน มีมุขซ้ายขวา 2 ข้างเป็นบริวาร มักจะนิยมทำมุขด้านซ้าย ให้สูงกว่ามุขด้านขวา เพราะถือว่าตำแหน่งมังกรใหญ่กว่าเสือขาว นั่นเอง

image

ต่อเติมด้านเสือขาวใหญ่กว้างกว่าด้านมังกรเขียว ทำให้บ้านเสียสมดุลไป

image

เสือขาว-มังกรเขียว สมดุล เป็นลักษณะการต่อเติมด้านข้างที่ถูกต้อง

image

เสือขาวสูงกว่ามังกรเขียว ผิดลักษณะฮวงจุ้ยเช่นเดียวกัน

image

ด้านเสือขาวยาวกว่าด้านมังกรเขียว ผู้หญิงบ้านนี้เป็นใหญ่

อีกจุดหนึ่งที่จะต้องพิจารณาในการต่อเติมด้านข้างก็คือ การต่อในลักษณะที่ไม่เต็มพื้นที่ เช่น ต่อเพียงครึ่งเดียวของตัวบ้าน อีกครึ่งหนึ่งจะเหลือที่ว่าง บ้านจะเกิดมุมเว้าแหว่งขึ้น ถ้าเว้าทางด้านซ้าย (มังกร)ก็จะกระทบผู้ชาย ถ้าเว้าทางด้านขวา (เสือ) ก็จะกระทบผู้หญิง

image

ด้านมังกรเขียวขาด ส่งผลกระทบต่อผู้ชายในบ้าน

การต่อเติมด้านข้างของบ้าน จุดสำคัญจริง ๆ ก็คือ พิจารณาตำแหน่งเสือขาว-มังกรเขียว นี่แหละครับ