แกะกล่องออกจากห้อง

วันที่ 18 ตุลาคม 2552

รองศาสราจารย์เอกชาติ  จันอุไรรัตน์

Remove-HomeBox01สัง เกตุได้ว่าบ้านแทบทุกหลังในปัจจุบันมักจะมีลักณะปริมาตร รูปทรง สัดส่วนทั้งภายนอกและภายในห้องคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม บ้างทึบตัน เว้าแหว่งเป็นช่องโล่ง บ้างเจาะหน้าต่างสี่เหลี่ยม บ้างวางตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียงทึบตันเกะกะวางอยู่เต็มห้อง ยิ่งช่วยเพิ่มจำนวนความเป็นกล่องให้ห้องดูรกหนักขึ้นไปอีก จนบางทีแทบจะหาที่ทางเดินไม่ค่อยสะดวกเกะกะสายตา นอกจากนี้บางทีการตกแต่งภายในห้องที่กั้นเป็นสี่เหลี่ยมมากจนเกินไป ทำให้รู้สึกถึงอารมณ์เคร่งขรึม เคร่งเครียดจริงจังเกินไปสำหรับการอยู่อาศัย ต้องลดทอนด้วยของตกแต่ง เช่น โคมไฟ แจกันดอกไม้ หรือตันไม้ที่ให้อ๊อกซิเจนภายในและช่วยความสดชื่นขึ้นมาได้บ้างRemove-HomeBox06Remove-HomeBox03

แต่ อย่างไรก็ตามการหลีกเลี่ยงความป็นกล่องของห้องนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่าง ที่คิด เพราะเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชนิดถูกออกแบบมาให้สำหรับเข้ามุม ติดผนังและประกบติดต่อเป็นชิ้นเดียวกันซะเป็นส่วนใหญ่เข้ากับตัวบ้าน ทำให้นึกถึงตู้กับข้าวโบราณที่เป็นชั้นและหนาบานเสมือนกล่องคอยสะสมอาหาร สำรับกับข้าว บางคราวมัณฑนากรตกแต่งพอกผนังออกจากกล่องปูนของเดิมเป็น ผนัง ตู้ไม้พร้อมบานเปิดบานเลื่อน ลิ้นชักในแต่ละห้องต้องใช้แสงไฟช่วยตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสว่างนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้างเหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์หลอดยาวที่ให้แสงสม่ำเสมอเท่ากัน จนเกินไป ในขณะที่เทรนด์ปัจจุบันได้หันกลับมาสนใจในเส้นสาย รูปทรงที่หลงใหลกันในภาษาของมัณฑนากรว่า ออร์กานิกฟอร์ม (Organic form) ที่รวมไปถึงเส้นสายที่ลื่นไหล โค้งเว้า ท่านใดที่ชอบสไตล์นี้เห็นทีจะต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงรูปทรงเฟอร์นิเจอร์ให้ออกมาค่อนข้างหวือหวา มีสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โต๊ะทำงาน ตู้ทีวี หรือแม้แต่เก้าอี้ที่มีรูปทรงโค้งเว้าเข้ากับสรีระของรูปร่าง เพื่อช่วยลดทอนความกระด้างจากเหลี่ยมมุมของห้องเพื่อไม่ต้องรู้สึกเคร่งครัด เกินไปนักหลังเลิกกลับจากที่ทำงาน แต่อย่างไรก็ตามเส้นสายที่โค้งเว้ามากเกินไปลอยตัวของเฟอร์นิเจอร์ หรือรวมไปถึงรูปทรงของห้องก็อาจกินพื้นที่ทั้งทางด้านการใช้งาน ทางสายตาที่วกวนอาจเกิดการปวดหัวได้เช่นกัน ฉะนั้นผมว่าเอาแต่พองามตามความพึงพอใจของใคร ๆ ในแต่ละครอบครัวจะชัวร์กว่าครับและทำให้ไม่เบื่อง่าย

Remove-HomeBox02

กระแสของงานออกแบบภายในเปลี่ยนไปแทบทุกสามสี่เดือน เสมือนฤดูกาลแฟชั่นเสื้อผ้าที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลตามอารมณ์ของผู้บริโภค โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีที่มีเสื้อผ้ามาให้แกะกล่องใหม่อวดคุณผู้ชายทั้งในและ นอกบ้านกันอย่างมีสีสัน แต่สำหรับงานออกแบบตกแต่งภายในนั้น เฟอร์นิเจอร์ประเภทบิลท์อิน ติดตายกับที่หรือลอยตัวชิ้นใหญ่ ๆ คงยากที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยได้ สู้ปรับเปลี่ยนที่ปลอกหมอน รูปภาพ แจกันดอกไม้ หรือผลไม้ ที่นอกจากจะรับประทานได้ยังช่วยให้เกิดสีสันในแต่ละวันและเทศกาลผลไม้ไทย ผลไม้นอกที่แสนจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และสุขภาพโดยเฉพาะสภาพของคนเมืองเมโทรไลฟ์ที่ใช้ชีวิตเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม ของสังคมคนเมือง

Remove-HomeBox04และ สำหรับเหตุผลของการเปลี่ยนเทรนด์ในการแต่งบ้านก็มีปัจจัยหลัก ๆ อยู่สองสามประการ ที่แน่ชัดอันหนึ่งคือเทศกาลงานแฟร์ที่จัดขึ้นทุกปีในประเทศต่าง ๆ เช่น มิลานเฟอร์นเจอร์แฟร์ Ambiente ที่ประเทศเยอรมัน Mason&Object ที่ฝรั่งเศส One hundred Percent ที่อังกฤษ บางงานจัดกันปีละสองครั้ง ผลงานของดีไซน์เนอร์และโรงงานผู้ผลิตชั้นนำของแต่ละประเทศก็เต่างเฝ้าจับตา มองงานดีไซน์ใหม่ ๆ เก๋ไก๋ที่โชว์ไอเดียกันอย่างสุด ๆ ไม่แพ้งานแฟร์ที่บ้านเราที่ต่างขนเอางานออกแบบของแต่ละแบรนด์มาวางจำหน่าย ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ไทยไปทำชื่อเสียงเกรียงไกรอยู่ในงานเช่น มิลานแฟร์ โคRemove-HomeBox05โลญจน์แฟร์ และอีกมากที่ต่างนำพาชื่อเสียงรวมไปถึงความเป็นหนึ่งในผู้กำหนดเทรนด์ดีไซน์ ให้แก่ชาวโลก นับเป็นที่น่ภาคภูมิใจ สำหรับเมืองไทยตอนนี้ก็ใกล้เทศกาลงานแฟร์ของตกแต่งบ้านอยู่ราวสองสามงานที่ จะขนไอเดียใหม่มาใส่ไว้ในงานไม่ว่าจะเป็นงาน Interior Intrend ที่จะเริ่มต้นกันยายนศกนี้ ตามมาด้วยงาน BIG&BIH ที่เน้นแสดงสินค้าส่งออกของเดือนตุลาคม และเปิดให้ผู้คนชาวไทยได้เข้าชมวันสุดท้ายราวสองวัน ต่อจากนั้นมาที่บ้านและสวนแฟร์ มหกรรมสินค้าและสวนของตกแต่งบ้านที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งที่ไม่แพ้งานแต่งบ้าน ของต่างประเทศเลยทีเดียว ด้วยปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ Green home effect  ซึ่งจะเริ่มราวปลายเดือนตุลาคมของทุกปีโดยมีสีสันของตกแต่งบ้านมากมายมาให้ เลือกช็อปฯและลดราคา นอกจากนี้ยังมีงานแสดงในช่วงเทศกาลของขวัญ คริสต์มาทส์ปีใหม่มาให้เลือกอีกประปรายในช่วงเวลาปลายปี

ครับ…..สำหรับคุณพ่อบ้าน แม่บ้านที่สนใจหาของตกแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นรูปทรงอิสระหรือว่า ฟรีฟอร์ม หลีกลี้หนีความเป็นกล่องแบบสไตล์โมเดริ์น มินิมัล หรือลื่นไหลสไตล์ผสมผสานก็ตามสบายเลยครับ ทุกสิ่งทุกอย่าง(ในงานออกแบบตกแต่งภายใน) ปรับแก้ได้เสมอ และด้วยว่าใกล้ช่วงเทศกาลที่จะเข้ามาถึงนี้นั้น ขอคุณพระศรีรัตนตรัยดลบันดาลให้ทุกครอบครัวที่อยู่หมู่บ้านพฤกษาและภัสสร มีแต่ความสุขความเจริญ อยู่เย็นเป็นสุขตลอดชั่วลูกชั่วหลานนานเกินอายุของบ้านที่สร้างด้วย เทคโนโลยีอันแข็งแรงทันสมัยตลอดไปด้วยครับ