หนาวนี้..ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นให้ปลอดภัยและประหยัด

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552


ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นลง แล้ว หลายคนที่ทนอาบน้ำเย็นไม่ไหวจึงเริ่มพึ่งพาเครื่องทำน้ำอุ่นกันแล้ว เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้น้ำร้อนขึ้น โดยอาศัยการพาความร้อนจากขดลวดความร้อน และมีอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงถึง ระดับที่ตั้งไว้

เคล็ดลับในการเลือกซื้อ การใช้งาน และการดูแลรักษาเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างประหยัดและปลอดภัย มีดังนี้
# เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังวัตต์เหมาะสมกับความจำเป็นในการใช้งานและขนาดของครอบครัว
# เลือก ซื้อรุ่นที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิต เพราะจะทนทานต่อการใช้งาน ปลอดภัย และประหยัดไฟได้ดีกว่า อย่าลืมตรวจสอบเรื่องบริการหลังการขายและการรับประกัน
# เลือก ซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีถังเก็บน้ำภายในตัวเครื่อง และมีฉนวนหุ้ม จะประหยัดไฟได้ร้อยละ 10-20 เครื่องทำน้ำอุ่นชนิดที่ไม่มีถังน้ำภายในจะสิ้นเปลืองพลังงานในการทำให้น้ำ ร้อนอยู่ตลอดเวลา
# เครื่องทำน้ำอุ่นที่ ปลอดภัยจะต้องมีเครื่องป้องกันไฟดูดหรือตัวตัดไฟติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง ถ้าซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาแล้วแต่ไม่มีตัวตัดไฟ สามารถซื้อเบรกเกอร์ที่ตัดไฟเกิน ไฟรั่ว ไฟดูด มาติดตั้งเพิ่มเติมได้
# สวิตช์ และส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องทำน้ำอุ่นต้องเป็นชนิดที่กันน้ำได้ ตัวเครื่องด้านหน้าอาจเป็นพลาสติก แต่ฝาหลังที่ยึดติดกับฝาผนังต้องเป็นโลหะ เพราะหากเกิดไฟรั่ว จะได้รั่วลงดินผ่านทางฝาหลังออกไปยังน็อตสกรูที่ยึดติดกับปูนฝาผนัง ช่วยลดอันตรายจากไฟรั่วได้
# เครื่องทำน้ำอุ่นทุกเครื่องต้องต่อสายดิน และสายดินต้องมีขนาดที่เหมาะสม เมื่อเกิดไฟรั่วจะได้รั่วลงดินได้สะดวกรวดเร็ว
# ควรติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้สูงกว่าฝักบัว เพื่อป้องกันน้ำเข้าเครื่องขณะอาบน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดไฟช็อตและไฟดูดได้
# ไม่ควรเปิดเครื่องตลอดเวลาขณะอาบน้ำหรือสระผม เนื่องจากสิ้นเปลืองทั้งน้ำและไฟฟ้า
# ไม่ควรปรับปุ่มความร้อนเกินความจำเป็น
# ควรตรวจสอบอุณหภูมิน้ำสำหรับเด็ก คนชรา และคนป่วย เป็นพิเศษ
# หาก ใช้น้ำในจุดอื่นๆ พร้อมกัน แรงดันน้ำจะลดลง ทำให้น้ำจากเครื่องทำน้ำอุ่นไหลน้อยลง และอุณหภูมิน้ำเพิ่มสูงขึ้น กรณีนี้เครื่องไม่ได้เสีย ควรปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นให้เหมาะสมโดยหมุนปุ่มปรับปริมาณน้ำ
# เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรปิดเครื่องทุกครั้ง อย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้ จะสิ้นเปลืองไฟฟ้า
# ในกรณีเกิดฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ให้ปิดสวิตช์ตัดกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่อง เพื่อป้องกันเครื่องเสียหาย
# ควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นเฉพาะวันที่มีอากาศเย็นหรือเท่าที่จำเป็น
# อย่า งอหรือพับสายฝักบัว เพราะจะทำให้สายฝักบัวชำรุดได้ ควรหมั่นทำความสะอาดฝักบัว เพราะอาจมีตะกอนไปอุดตันทางออกของน้ำ ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้
# อย่าให้น้ำรั่วจากฝักบัว เพราะนอกจากจะเปลืองน้ำแล้ว จะทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นทำงานมากกว่าปกติ สิ้นเปลืองไฟ
# เลือกใช้หัวฝักบัวชนิดประหยัดน้ำ จะประหยัดน้ำกว่าหัวฝักบัวธรรมดาร้อยละ 25-75 และควรตั้งระดับความแรงของน้ำไว้ที่ระดับปานกลาง
# ก่อนทำความสะอาดเครื่อง ต้องปิดเบรกเกอร์ควบคุมไฟฟ้าทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
# การทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่อง ควรใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดให้แห้งแล้วเช็ดทำความสะอาด ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีใดๆ ในการทำความสะอาด
# อย่านำผ้าเปียกชุ่มน้ำไปเช็ดทำความสะอาดหรือวางบนตัวเครื่อง หรือฉีดพ่นน้ำที่ตัวเครื่อง เพราะอาจทำให้เกิดไฟช็อตและไฟดูดได้
# หมั่นตรวจเช็คสวิตช์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด ELCB อย่างน้อยเดือนละครั้ง
# หมั่น ตรวจสอบการทำงานของเครื่องให้มีสภาพดีอยู่เสมอ ตลอดจนตรวจดูระบบท่อน้ำและรอยต่ออย่าให้มีการรั่วซึม นอกเหนือจากนี้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำที่แนบมากับเครื่องเมื่อเครื่องทำน้ำอุ่นเกิดปัญหาในการใช้งาน สาเหตุเบื้องต้นอาจเกิดได้จากหลายกรณี
# ถ้า น้ำที่ออกจากเครื่องเป็นน้ำเย็นเพราะไม่มีกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าสู่ขดลวดความ ร้อน สาเหตุอาจเกิดจากฟิวส์ขาด หรืออุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิเสียไม่ยอมให้ไฟผ่าน
# ถ้าไฟสัญญาณติดแต่ขดลวดความร้อนไม่ทำงาน น้ำไม่อุ่น สาเหตุอาจเกิดจากขดลวดความร้อนขาด หรืออุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิเสีย
# ถ้าน้ำจากเครื่องทำน้ำอุ่นร้อนหรือเย็นเกินไป สาเหตุอาจเกิดจากอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิทำงานผิดปกติอย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาช่างผู้ชำนาญซึ่งส่วนใหญ่จะมีฝ่ายบริการหลังการขาย ไม่ควรพยายามซ่อมเอง เพราะอาจมีอันตรายถึงชีวิต
# การ อาบน้ำอุ่นนั้นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและผ่อนคลายความตึงเครียด ของกล้ามเนื้อได้ อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำอาจทำให้ผิวแห้งได้ โดยเฉพาะเวลาที่อากาศหนาวเย็น ผิวของเราจะแห้งกว่าปกติอยู่แล้ว แนะนำให้ปรับอุณหภูมิน้ำอย่าให้อุ่นจนเกินไป และหลังอาบน้ำควรดูแลบำรุงรักษาผิวด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ค่ะ

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000137945