การตกแต่งห้องนอนหลากหลายสไตล์

วันที่ 3 สิงหาคม 2551

1. สวยเปลือยทันสมัย
    ความสวยงามทันสมัยที่แฝงมากับความดิบของพื้นผิวผนังคอนกรีต ได้รับความนิยมแพร่หลายในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสวยทันสมัย แต่ไม่ต้องการความเนี้ยบเรียบร้อยในสไตล์โมเดิร์นพื้นผิวไม่ราบเรียบของผนังคอนกรีต มีสีสันและลวดลายที่น่าสนใจแตกต่างไปจากทุกมุมมองและตามสภาพแสง คุณสามารถเล่นกับพื้นผิวคอนกรีตเปลือยได้อย่างน่าสนใจโดยไม่ต้องพึ่งวัสดุตกแต่งชนิดอื่น ๆไม่ว่าจะเป็นการเว้นช่องวงกลมขณะก่อสร้าง การฉาบให้มีร่องริ้วรอยหรือการใช้แม่แบบหล่อทำให้เกิดลวดลายในตัว เช่น ลายผิวไม้จากแม่แบบไม้การใช้ผนังคอนกรีตเปลือยที่สวยเด่นเป็นพระเอกของห้องนอนนั้น คุณไม่จำเป็นต้องตกแต่งด้วยของตกแต่งโทนสีอื่นๆ ที่อาจไปดึงความโดดเด่นไปจากผนังคอนกรีตได้ ควรเลือกใช้โทนสีขาว สีเทารวมทั้งสีของไม้ธรรมชาติที่ดูเป็นสีกลาง

2. โมเดิร์นมากประโยชน์
    ความสวยงามเรียบง่ายของสไตล์โมเดิร์นใช้เฟอร์นิเจอร์ทรงเรียบและน้อยชิ้นในการตกแต่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความโปร่งสบาย แลดูไม่รกสายตา นิยมใช้สีขาวเป็นหลักการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่ลงตัว ทุกสิ่งทุกอย่างจะมีการออกแบบให้มีความสวยงามแบบเรียบง่าย ขณะเดียวกันมีประโยชน์ใช้สอยพื้นที่เก็บของเช่น ตู้เสื้อผ้า จะถูกออกแบบให้ดูกลืนหายราวกับเป็นผนังเรียบ ชั้นวางของถูกออกแบบให้มีเส้นสายเรียบง่ายอย่างมีจังหวะจะโคนดูสวยงามราวรูปทรงกราฟฟิก นอกจากนี้ควรเพิ่มสีสันเติมไฮไลท์ให้ภายในห้องดูอบอุ่นสดใส อย่าปล่อยให้ห้องดูขาวโพลน แห้งแล้งและแข็งกระด้างจนเกินไปสามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้ของตกแต่ง เช่น แจกันหมอนอิง หรือภาพเขียน

3. สดใสง่ายดาย
    ปรับโฉมห้องนอนให้สวยงามสดใสหายน่าเบื่ออย่างง่ายดาย ด้วยการเล่นกับสีสัน เริ่มต้นด้วยการทาสีผนังอันเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเลือกสีที่คุณถูกใจ หรือวัดใจลองเล่นกับสีใหม่ๆสีที่เหมาะสมกับการพักผ่อนในห้องนอนคือสีโทนอ่อนสบายตา สีฟ้าอ่อน ช่วยให้รู้สึกสดใสร่าเริงในยามตื่นนอน สีเขียวอ่อนช่วยให้จิตใจผ่อนคลายหายเครียด สีชมพูอ่อนสดใสดูแล้วชื่นใจแต่ไม่ควรใช้เป็นสัดส่วนที่มากเกินไป อาจทำให้ห้องดูแล้วไม่ผ่อนคลาย สีม่วงอ่อน ช่วยผ่อ น ค ล า ย ไ ด้ดีเ ช่น เ ดีย ว กับ สีเ ขีย ว อ่อ นสีเหลืองดูอบอุ่นสบายใจ ช่วยให้ร่าเริง แต่ไม่ควรทาสีเหลืองทั้งห้อง อาจร่าเริงจนนอนหลับไม่ลงก็ได้

4. หรูเข้มวินเทจ
    ใครที่ชื่นชอบอารมณ์หรูหรา แต่ไม่ชอบความอลังการฟู่ฟ่าของสไตล์คลาสสิก คงต้องลองมาดูสไตล์ตกแต่งแบบวินเทจที่แฝงไว้ด้วยเสน่ห์หรูหราแต่อบอุ่นคุ้นตาราวกับบ้านคุณคุณปู่คุณย่า สไตล์วินเทจสวยโดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวประเภทเตียงโลหะดัดโค้งสวยหรู และเก้าอี้เดี่ยวไม้แกะสลักทรงอ่อนช้อยเน้นของตกแต่งโทนสีเข้มหลากหลาย โทนสีแดงสีน้ำตาล สีน้ำเงิน หรือสีดำ ตัดกับห้องสีขาวสว่างการตกแต่งสไตล์วินเทจอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะบรรดาเฟอร์นิเจอร์ทรงโบราณอาจชวนให้คนขวัญอ่อนนอนสะดุ้งทั้งคืน

5. อารมณ์คันทรี่
    การตกแต่งแนวคันทรี่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนจำนวนมาก และติดอันดับสไตล์ยอดนิยมตลอดกาล สวยงามด้วยโทนสีและเนื้อไม้ธรรมชาติ สะท้อนความอบอุ่นน่าพักผ่อน โดยมีการนำสีสันและลวดลายของของตกแต่งมาใช้ช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ให้สดใสสวยงามมากขึ้นถ้าคุณชอบแนวเรียบง่าย ให้เลือกใช้ผ้าสีพื้นแนวธรรมชาติ หรือสีโทนอ่อน สำหรับอารมณ์สวยสะอาดแฝงความสนุกสนาน ควรเลือกใช้ลายตาราง และสำหรับคนที่ต้องการแซมความสวยหวานให้มองหาผ้าสวยลายดอกไม้

6. พักผ่อนสายกลาง
    การตกแต่งในห้องนอนมีบรรยากาศน่าสบายอย่างร่วมสมัย เน้นความลงตัวของโทนสี และเฟอร์นิเจอร์ทรงสบายตาช่วยให้ห้องนอนของคุณสวยทนเหนือกระแสนิยมทุกรูปแบบ กฎพื้นฐานของการตกแต่งแบบร่วมสมัยสายกลาง ดูอบอุ่นน่าพักผ่อน ในขณะที่สวยเรียบทันสมัย และสว่างไสวโล่งสบายตา คือการเลือกใช้โทนสีกลางของไม้ธรรมชาติ สีเทา และสีขาวเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทรงเรียบง่ายมีลูกเล่นสวยมีสไตล์ ไม่ฟู่ฟ่าเกินไป รวมทั้งนำสีสันเข้ามาแต่งเติมเล็กน้อยเพิ่มความสดใสมากกว่าเป็นการสร้างจุดเด่น ห้องนอนลักษณะนี้มีบรรยากาศน่าพักผ่อน แม้จะดูเ รีย บ ง่า ย แ ต่ถ้า ดูกัน ลึก ซึ้ง แ ล้ว‘ไม่ธรรมดา’