Living room variety

วันที่ 3 สิงหาคม 2551

ถ้าเปรียบตัวบ้านภายนอกเสมือนดวงตาที่สะท้อนความเป็นตัวคุณ แต่ยังคงแฝงความนัยให้ต้องค้นหาห้องรับแขกก็คงเปรียบได้กับถ้อยคำวาจาที่บอกเล่าบุคลิกความเป็นตัวของคุณนั่นเอง SCAsset ฉบับนี้นำเสนอ 6 ห้องนั่งเล่น 6 สไตล์ 6 บรรยากาศ ที่ล้วนสวยงามมีเอกลักษณ์ แล้วก็คงช่วยกระตุ้นต่อมแรงบันดาลใจให้คุณลุกขึ้นมาตกแต่งบ้านสวยของคุณกันอย่างแน่นอน

1. Living shelve

    ห้องนั่งเล่นเรียบเท่ที่สะท้อนความทันสมัยผ่านการใช้วัสดุ เช่น พื้นและเพดานซีเมนต์ขัดมันดูเรียบง่ายทันสมัย หรือบันไดเหล็กดีไซน์บางตาแฝงลูกเล่นของการดีไซน์ แท่นคอนกรีตยาวดูลอยตัวเพิ่มให้มีมิติใช้เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของโซฟาและชั้นวางของแสนเท่แปลกตา ใช้พื้นที่บนผนังให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำเป็นชั้นเก็บหนังสือ แบ่งช่องในจังหวะและเส้นลายสวยงาม ดีกว่าปล่อยไว้ให้เป็นลานวิ่งเล่นของเหล่าจิ้งจก

2. Design icons

    หากคุณคิดจะลงทุนกับการตกแต่งห้องนั่งเล่นใหม่ โดยไม่ให้เสียเปล่าไปเมื่อล้าสมัย ลองเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์อมตะของดีไซเนอร์ดังจากอดีตอย่างเก้าอี้ไม้อัดขึ้นรูป LCW ที่ออกแบบโดย Eamesหรือลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยของดีไซเนอร์ปัจจุบัน ที่คาดว่าจะโด่งดังจนเป็นดีไซเนอร์อมตะในอนาคต รูปขาว-ดำเป็นของตกแต่งที่ไม่มีคำว่าล้าสมัยเช่นเดียวกับโต๊ะกาแฟโครเมียมแวบวับทั้งตัวแบบในภาพที่ยังดูกลืนหายไปใช้ร่วมกับการตกแต่งได้ทุกสไตล์เช่นกัน

3. Bare country

    คงไม่มีใครปฏิเสธความสวยหวานของสีสันและลวดลายดอกไม้ใบไม้ของการตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรี่ ลวดลายขนาดใหญ่กับโทนสีจัดจ้านนั้น อาจเหมาะกับบ้านเมืองที่มีภูมิอากาศหนาวเย็น แต่สำหรับบ้านเมืองร้อนแบบเราๆ แล้ว จัดจ้านผนวกกับลายขนาดใหญ่ อาจดูแล้วอึดอัดร้อนรุ่มใจได้ไม่น้อย แต่ถ้ารักสไตล์นี้จริง ลองลดความแรงลงให้มีโทนสีบางตาแลดูสบายตา และเติมสีสันด้วยผ้าบุหรือพรมสีเอิร์ธโทนที่ไม่จัดจ้านเกินไป


4. Neo retro
    สร้างสรรค์สไตล์ให้บ้านสวยไม่ตกยุคกับการตกแต่งแบบเรโทรที่เคยนิยมมาก่อนในอดีต ในปัจจุบันกลับมาได้รับความนิยม
อย่างมากอีกครั้ง และมีแนวโน้มว่าจะติดกระแสตลอดกาล แต่จะมัวเมาตามกระแสอยู่ใย ลองชูรสเพิ่มสีสันให้สไตล์เรโทรซู่ซ่าสดใสและ
ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการใส่ผ้าบุสีสดใสและลายกราฟฟิกแบบป๊อปอาร์ต รวมไปถึงการนำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแนว
โมเดิร์นมาร่วมตกแต่ง เท่านี้เรโทรของคุณก็ดูเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครแล้ว


5. Cheerful modern

    บางครั้งสไตล์การตกแต่งที่ดูเท่ทันสมัย เน้นใช้ผนังคอนกรีตเปลือย ใช้ข้าวของสีขาว หรือมีงานโลหะเข้ามาเป็นส่วนของเฟอร์นิเจอร์และส่วนตกแต่ง อาจดูแล้วมีบรรยากาศแข็งกระด้างไม่ถูกรสนิยมของบางคน แต่หากมีการนำความสดใสของสีสันมาร่วมตกแต่งก็น่าจะดีทีเดียว

6. Native vintage

    ผสมผสานความงามแบบพื้นถิ่นกับความหรูหราอ่อนช้อยแบบวินเทจ ตกแต่งห้องโดยรวมด้วยรายละเอียดและสีสันในแบบวินเทจ ตั้งแต่การใช้สีชมพูกะปิโทนอ่อน ตัดสลับด้วยคิ้วบัวพื้น บัวผนังและบัวเพดานสีขาวโดดเด่น เติมแต่งเส้นสายอ่อนช้อยด้วยกรอบกระจกเงา กรอบรูป และโคมไฟเพดานสีทองรมดำ แล้วที่เหลือก็ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าแบบง่ายๆ ควบคู่กับผ้าทอพื้นบ้านในแบบต่างๆ เพียงเท่านี้ก็สวยหรูแบบติดดินได้

บทความจาก SCAsset