ปรับฮวงจุ้ยรับโลกร้อน

วันที่ 6 สิงหาคม 2551

ตอนนี้เทรนด์การตกแต่งใหม่ที่กำลังมาแรงสุดๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องการตกแต่งอาคารสถานที่เพื่อหนีโลกร้อน

   ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีกว่าปีก่อน คงจะไม่ค่อยมีใครสนใจเรื่องโลกร้อนสักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราเน้นการตกแต่งตามแบบประเทศพัฒนาแล้ว เช่น ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เพื่อให้ดูว่าประเทศเราก็กำลังพัฒนาตาม โดยไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้พลังงานสักเท่าไร เพราะขณะนั้นพลังงานราคาถูกเกินกว่าที่จะคิดให้ปวดหัว

   แต่ปัจจุบันเวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ราคาของพลังงานสูงขึ้นเกือบ 100% ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ค่าไฟ แว่วๆ ว่าก๊าซหุงต้มก็กำลังจะปล่อยลอยตัวตามกลไกตลาดโลก เพราะฉะนั้นโจทย์ใหม่ของนักออกแบบในตอนนี้คือ ความสวยงามและต้องประหยัดด้วย

   ผมเพิ่งกลับจากการไปวิเคราะห์ฮวงจุ้ยที่มาเลเซีย ที่นั่นใส่ใจเรื่องความร้อนของตัวอาคารเป็นอย่างยิ่ง แม้กระทั่งคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัยของเขา ยังมีการออกแบบช่องทางการระบายลมอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยการเปลี่ยน “ความร้อน” มาเป็น “ลม” เพื่อระบายความร้อนจากตัวอาคาร

   ตามหลักวิทยาศาสตร์ซึ่งตรงกับหลักฮวงจุ้ยไทย วิทยาศาสตร์บอกว่า “ลม” เกิดจากการเคลื่อนที่ของอากาศจากที่ร้อนไปยังที่เย็น ในฮวงจุ้ยไทยบอกว่า “ธาตุลมเป็นมิตรกับธาตุไฟ” สองธาตุนี้เกื้อกูลกัน

   ตัวอย่างเช่น การออกแบบอาคารในการทำพิธีของวัดพระธรรมกายน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วัดสร้างหลังคาไว้ 2 ชั้น เพื่อให้ลมจากด้านนอกถูกดูดเข้ามาในตัวอาคารและพัดขึ้นไประบายความร้อนบนหลังคา คนที่อยู่ในตัวอาคารก็ไม่รู้สึกร้อนมาก ลดการใช้พัดลมในตัวอาคาร เป็นการประหยัดไฟได้อีกด้วย

   อีกที่หนึ่งที่น่าจะนำมาเป็นตัวอย่างได้ คือ อาคาร SCB Park ที่นี่มีระบบทำความเย็นที่น่าทึ่ง ในขณะกลางคืนที่อาคารปิด ตัวระบบทำความเย็นจะทำน้ำให้เป็นน้ำแข็ง และเมื่ออาคารเปิดในตอนเช้า ความเย็นจากน้ำแข็งก็จะถูกระบายออกมาจากช่องระบายอากาศ ทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานในตอนกลางวันมาก

   หลักการนี้เกิดจากแนวคิดที่ว่า กระบวนการทำความเย็นในตอนกลางคืนประหยัดกว่ากลางวันมาก แต่ปัญหาคือทำอย่างไรให้ความเย็นเหล่านี้คงสภาพและใช้ได้เมื่อตอนกลางวัน เขาเลยใช้ “น้ำ” เป็นตัวแปร เพราะที่สุดแล้วเมื่อน้ำเป็นน้ำแข็งก็จะคงความเย็นในตัว และการสูญเสียน้ำจากกระบวนการนี้เป็นจำนวนที่น้อยมาก แถมยังประหยัดไฟอีกต่างหาก

   เคยสำรวจออฟฟิศคุณกันบ้างไหมครับว่า ออฟฟิศของคุณมีความร้อนมากน้อยสักเท่าไหร่ และจะตกแต่งอย่างไรให้ใช้พลังงานน้อยลงและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

   สำหรับออฟฟิศที่มีปัญหาเรื่องความร้อนมากที่สุด คือ ออฟฟิศที่อยู่ทางทิศตะวันตกหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เพราะว่าทิศตะวันตกจะโดนความร้อนจากดวงอาทิตย์ในตอนบ่ายอยู่ราวๆ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และเป็นช่วงเวลาของการทำงาน

   ปัญหาที่เกิดอย่างแรก คือ อุณหภูมิในอาคารจะร้อนมาก และปัญหาที่ตามมา คือ ค่าไฟก็จะสูงขึ้น ปัญหาที่ตามมาอีกข้อ คือ เครื่องระบายความร้อนจะเสียง่าย และปัญหาข้อสำคัญที่จะเกิด คือ ประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรลดน้อยลง

   การปรับฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง ควรลดอุณหภูมิของออฟฟิศก่อน โดยการติดฉนวนกันความร้อนในทิศที่โดนแสงอาทิตย์มากที่สุด เมื่อกันความร้อนได้แล้วควรวางฮวงจุ้ยในเชิงรุกต่อ ด้วยการระบายความร้อนที่สะสมในตัวอาคารออก โดยการติดตัวระบายอากาศในทิศที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อระบายความร้อนและเพิ่มโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย

   เมื่อจัดการปรับฮวงจุ้ยรอบๆ ออฟฟิศแล้วควรจะหาน้ำล้น หรือ ต้นไม้มาวางไว้ในออฟฟิศเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและฮวงจุ้ยที่ดีด้วย

   ถ้าลดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานได้ เราอาจจะจ้างบุคลากรมาทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของบริษัทได้ ไม่แน่นะถ้าประหยัดได้มากๆ อาจจ้างผู้บริหารมาเพิ่มอีกสักคนก็เป็นไปได้ครับ

  ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com