เคล็ดไม่ลับเทคนิคทำบ้านเล็กให้น่าอยู่

วันที่ 10 สิงหาคม 2551

5 เทคนิค ทำให้บ้านเล็กให้น่าอยู่

1. โปร่ง โล่ง สบาย
      ในความหมายของคำว่า โปร่ง โล่ง สบาย คือการที่เราทำให้บ้านมีพื้นที่ว่างให้มากที่สุด วิธีที่ง่ายที่สุดคือการนำเอาทุกอย่างชิดผนังให้หมดอาจใช้ชั้นติดผนัง หรือตู้ติดผนังไว้เก็บของ และอาจนำโต๊ะ เก้าอี้ ตัวเอกของบ้านวางไว้ตรงกลาง การเลือกสีของห้องและวัสดุตกแต่งบ้านควรใช้สีที่อ่อนเพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น นอกจากนี้การนำกระจกเข้ามาประดับตกแต่ง ก็สามารถลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้นใด้ สมดังใจ
      สำหรับโถงชั้นล่าง หรือโถงอเนกประสงค์ ก็ควรจะเป็นส่วนที่เปิดทะลุถึงกันจากห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องทำงาน ให้มีส่วนที่เป็นผนังกั้นแต่น้อย เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในบ้านให้ดูกว้างขึ้น หลักการนี้เรา เรียกว่า Combine Space หรือ Open Space
      นอกจากนี้การใช้กระจกใสเป็นผนังห้อง ก็ทำให้เกิดความโล่งสบาย โปร่งตาในทุกห้องได้เช่นกัน

2. แสงธรรมชาต
      แสงธรรมชาติเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้บ้านขนาดเล็กดูกว้างใหญ่ขึ้นได้ โดยการเจาะช่องหน้าต่างให้ใหญ่ที่สุด และเยอะที่สุด เพราะนอกจากหน้าต่างที่กว้างจะเป็นการเปิดรับแสงธรรมชาติแล้ว ยังเป็นช่องลมให้ภายในบ้านเย็นสบาย มีการหมุนเวียนอากาศที่ดียิ่งขึ้น และหน้าต่างที่กว้างนั้นยังจะเป็นตัวนำสายตาให้มองออกไปข้างนอกที่ไม่ถูปิดกั้น จึงทำให้บริเวณบ้านดูเหมือนกว้างขึ้นไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ตัวห้องนั่นเอง 
      ในส่วนของหลังคาเราสามารถเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาเป็นกระเบื้องชนิดโปร่งแสงบริเวณบันไดและห้องน้ำ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้บ้านเปิดรับแสงธรรมชาติได้อีกทางหนึ่ง

3. ตู้เก็บของมหัศจรรย์ ห้องเก็บของหรือตู้เก็บของเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบ้าน แต่เป็นสิ่งที่มักจะถูกมองข้ามโดยเฉพาะบ้านหลังเล็ก มักจะมีข้ออ้างว่าไม่มีพื้นที่ อันนี้ขอแนะนำว่าคุณอาจทำตู้ติดผนังขนานไปกับทางเดินหรือใต้บันไดก็สามารถทำเป็นตู้เก็บของหรือห้องเก็บของได้ และเมื่อไรก็ตามที่คุณมีของที่ไม่ใช้ ไม่รู้ว่าจะไปเก็บไว้ที่ไหนดี ตู้เก็บของหรือห้องเก็บของนี่แหละช่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพราะจะเป็นที่ที่คุณเก็บทุกอย่างที่ไม่ต้องการในขณะนั้น และบ้านคุณก็จะเป็นระเบียบ ดูกว้างขึ้น น่าอยู่ขึ้น รวมทั้งสะดวกในการหยิบใช้อีกด้วย   
 
4. เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์
      เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นสิ่งสำคัญมาก เราจึงต้องพิถีพิถันในการเลือก ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่เป็นสังคมเมืองมากขึ้น การออกแบบในสไตล์ minimal จึงถูกหยิบยกมาใช้เป็นหลักในการออกแบบมากขึ้น แต่ด้วยฟังก์ชั่นของบ้านหลังเล็กที่ต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุดงานดีไซน์จึงถูกประยุกต์ให้ดูสะอาดตา และมีฟังก์ชั่นในตัวเองทำให้ประหยัดเนื้อที่ แต่เพิ่มประโยชน์ในการใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น mini kitchen ที่มีส่วนยื่นพับเก็บในตัวได้ สามารถใช้แทนส่วนเตรียมอาหารไปจนถึงใช้แทนโต๊ะรับประทานอาหาร หรือ sofa bed โซฟาที่สามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ เหล่านี้ซึ่งจะใช้พื้นที่น้อยและทำให้บ้านดูมีเสน่ห์อีกด้วย

5.Gimmick เติมเสน่ห์ให้กับบ้าน
      Gimmick .. การเติมเสน่ห์เล็กๆ น้อยๆ ให้กับบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะ Gimmick เหล่านี้แหละมีส่วนทำให้บ้านมีชีวิต หลายคนคงคิดว่า Gimmick คืออะไร คำตอบก็คือ ทุกอย่างที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ คือสิ่งต่าง ๆ ที่คุณสะสม หรือชื่นชอบเป็นพิเศษ เช่น หากคุณเป็นช่างภาพ คุณก็จะมีภาพที่คุณประทับใจหลายภาพ ก็นำภาพเหล่านี้แหละ มาติดตามผนังหรือแม้กระทั้งผนังข้างบันได เท่านี้ บ้านของคุณก็จะเป็น gallery ย่อย ๆ ของคุณเอง

    ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 5 เทคนิค ง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณได้ เท่านี้ก็จะทำให้บ้านเล็กของคุณสวยและมีเสน่ห์สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนได้ตราบนานเท่านาน