ขจัดกลิ่นเพื่อความสุขภายในบ้าน

วันที่ 10 สิงหาคม 2551

กลิ่นคือสัมผัสหนึ่งที่สำคัญในชีวิต จะเป็นอย่างไรถ้าบ้านน้อยแสนรักต้องตกอยู่ในบรรยากาศของกลิ่นไม่พึงประสงค์ จะกลายเป็นต้องเหม็นหน้าคนในบ้านกันซะเปล่า ๆ หาทางกำจัดกันเถอะเพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันสดชื่นให้คืนมาอีกครั้ง วิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ก็คือรักษาความสะอาดเพื่อขจัดกลิ่นเหม็นและกลิ่นอับให้หมดไป

เริ่มกันที่กลิ่นในครัวกันก่อน เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง กลิ่นส่วนใหญ่จะเกิดจากเศษอาหารไปจนถึงอาหารดิบต่าง ๆ เพราะฉะนั้นถ้าพบว่ามีเศษอาหารหกตกหล่น กำจัดให้ทันควัน จะเช็ด จะกวาดก็ตามแต่สะดวกก่อนที่จะเน่าสลายกลายเป็นกลิ่นตุ ๆ ส่วนในเวลาที่ทำครัวให้เปิดพัดลมระบายอากาศหรือพัดลมดูดอากาศด้วยเพื่อช่วยในการระบายกลิ่นอาหาร

พวกอาหารดิบที่กลิ่นมาก่อนตัวอย่าง กลิ่นปลา กระเทียม หัวหอม เราขอแนะนำ มะนาววิเศษ…ก็มะนาวธรรมดานี่แหละ ผ่าซีกแล้วเอาไปถูอุปกรณ์ทุกชิ้นที่มีกลิ่นเหล่านี้ทั้งกระทะ เขียงไปจนถึง 2 มือน้อยที่สร้างอาหาร แต่ถ้ากลิ่นติดทนนานใช้แบบเข้มข้นคือน้ำส้มสายชูดีกว่าใส่ในกระทะแล้วเอาไปเคี่ยวบนไฟ

ตู้เย็นในตู้เย็นช่างเป็นแหล่งสะสมกลิ่นอับที่ดี ใช้ผงฟูผสมกับน้ำเปล่า ๆ เช็ดทำความสะอาดภายในตู้ หรือจะเดิ้นกว่านั้นใช้ท่อของเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดก็ได้ พวกถังขยะ ตู้ใส่อาหารก็ต้องทำความสะอาดกันบ่อย ๆ ถังขยะน่ะทำทุกวันด้วยผงซักฟอก ตู้ทำทุก 6 เดือน และหลังทำความสะอาดให้เปิดทิ้งไว้ก่อนสัก 2-3 ชั่วโมงระบายกลิ่นอับออกไป

มาถึงเรื่องถ่ายกันบ้าง กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่สุดของบ้านมักจะสะสมอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ห้องนี้ วิธีกำจัดกลิ่นนั้นมี 2 แบบ ถ้าแบบ Manual ก็คือ จุดไม้ขีด เทียนไขจุดไฟให้ติดแล้วก็ดับ วางในจานทิ้งไว้ในห้องน้ำสัก 5 นาที หรือทำแบบ Auto ก็คือซื้อน้ำยาปรับอากาศมาฉีด กดสัก 2-3 ทีก็จะได้กลิ่นอันสดชื่นคืนมา

ในบ้านใหม่ ๆ ที่มักมีคำพูดว่า “ยังเหม็นกลิ่นสีอยู่เลย” ถ้ายังสนุกกับคำพูดนี้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ารู้สึกว่ากลิ่นเริ่มทำให้รู้สึกวิงเวียน ก็ลองเดินเข้าไปในครัว ไม่ใช่ให้หนีเสือไปปะจระเข้ แต่ให้หยิบหัวหอมติดมือออกมาด้วย ผ่าครึ่งตามยาว ทิ้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นสี หัวหอมนี่แลที่ดูดกลิ่นชะงัดนัก ใช้เสร็จก็ทิ้งเลยนะ ไม่ต้องประหยัดมาทำอาหารต่อ