การจัดห้องนอนเด็ก

วันที่ 19 กันยายน 2551

การจัดห้องนอนเด็ก

Novabizz 17.09.2008 09:22
การจัดห้องนอนเด็ก

การ จัดห้องให้กับเด็กนั้นถือเป็น การสร้างนิสัยให้เด็ก มีความเป็นตัวของตัวเองรู้จักที่ะรับผิดชอบมากขึ้น แต่ก็มีหลายคน ที่จัดทำห้องให้เด็กกัน ตั้งแต่แรกเกิดเลยก็มี ซึ่งตามหลัก ในการตกแต่ง ได้มีการแบ่งวัยของเด็ก ออกเป็น แรกเกิด – 3 ปี, 4 – 8 ปี, 9 – 14 ปี และ 15 ขึ้นไป โดยแต่ละวัยนั้น ก็จะมีพัฒนาการ หรือรสนิยมส่วนตัว ที่แตกต่างกันไป ถึงแม้ ครอบครัว ไทย ๆ จะนิยมให้ลูกนอนด้วย ตั้งแต่แรกเกิดจนโต แต่ในปัจจุบัน หลายครอบครัวก็มักจะจัดเตรียมห้อง ไว้เป็นพิเศษ สำหรับลูกด้วย ซึ่งหากเตรียมการ ตกแต่งไว้อย่างดีแล้ว ก็จะเป็นห้องที่เอื้ออำนวย ความสะดวก ให้กับคุณแม่ในการดูแลลูกน้อย และยังสามารถ ปรับเปลี่ยน การใช้งานสำหรับในยาม ที่ลูกโตพอ จะมีห้องเป็นของตัวเองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเตรียม สร้างโลกของเด็ก ให้เหมาะสม กันดีกว่า ไม่ว่าคุณจะให้ ลูกนอนห้องเดียวกันไปจนโตหรือไม่ คุณก็ควรจะเตรียม ห้องสำหรับลูก ไว้ ตั้งแต่แรกเกิด

เพราะ เด็ก จะมีข้าวของส่วนตัว มากมายไม่น้อยไปกว่าผู้ใหญ่ จึงควรมีที่สำหรับเก็บ เพื่อความเป็นระเบียบ และช่วย อำนวยความสะดวก ให้กับคุณ หรือผู้ที่ดูแลเด็ก ด้วยควรเลือก ห้องที่อยู่ใกล้ห้อง ของคุณ และห้องน้ำ เพื่อความสะดวก แต่ถ้าไม่มีพื้นที่พอ สำหรับจัดเป็นห้องเด็ก โดยเฉพาะอาจจัด มุมใดมุมหนึ่ง ในห้องนอนของคุณก็ได้ โดยควรวาง เตียงนอนเด็ก ให้ห่างจากทางเดิน เพื่อที่จะได้ไม่มีใครเดินผ่านไปมา ตลอดเวลา และควรมี ตู้เก็บของ สำหรับเด็ก โดยเฉพาะ ซึ่งอาจนำมาใช้กั้นแบ่งพื้นที่ เพื่อความเป็นสัดส่วนได้

 การเลือกสีแบบโมโนโครม ( Monochromatics Scheme ) หรือ การเลือกสีเดียว แต่หลาย ๆ เฉด เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สำหรับ การตกแต่ง และเลือกสีอีกสอง หรือสามสี สำหรับเน้น ความสนใจ เป็นสีที่ตรงข้ามกัน หรือตัดกัน เช่น ส้ม-น้ำเงิน เขียว-แดง คู่สีเช่นนี้เมื่อนำมาไว้ด้วยกัน จะเพิ่ม ความเข้มข้น และรุนแรง ให้กันและกัน หมายถึงว่า สีเขียวที่อยู่กับสีแดง จะดูเขียวขึ้น
 
แต่ การใช้สีประเภทนี้ จะข่มสีอื่น ๆ ฉะนั้นควรใช้เพียงเล็กน้อย เพื่อเน้นจุดสนใจ ไม่ว่าจะเลือกเป็นสีไหนก็ตาม สีเหล่านั้นจะดู สมดุลกันมากที่สุด เมื่อใช้มันในสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน การใช้สีหลายสี แบบเท่ากันหมด ในห้องเดียวกัน จะทำให้ดูเชยและน่าเบื่อ และถ้าสีค่อนข้างแรง ก็จะทำให้รู้สึกอึดอัดด้วย เพราะฉะนั้น เลือกสีเดียว สำหรับเป็นสีหลัก และเลือกอีกสีหนึ่งใช้ในจำนวนที่น้อยกว่า และใช้อีกสีหรือสองสีสำหรับเน้นจุดสนใจ.

สี

เป็นวิธีที่ถูกที่สุดสำหรับ การตกแต่ง ผนังห้อง สามารถ ขัดล้างทำำ ความสะอาดได้ดี เมื่อเสียหาย ซ่อมแซม แก้ไขเฉพาะจุดได้ ส่วน จะไม่มีกลิ่นเหม็น ตกค้าง ในห้องเหมือนทาสี และยังได้เปรียบ ในการปิดบัง ริ้วรอยต่าง ๆ บนผนังได้ดีกว่า แต่ราคาแพงกว่า สามารถถูกดึงฉีกขาดได้ และซ่อมแซม ยากกว่าสี

วอลล์เปเปอร์

วอลล์เปเปอร์ มีให้เลือก มากแบบ แต่อย่าเลือก ลวดลายยุ่งเหยิงจนเกินไป เพราะจะทำให้ ห้องยิ่งดูเล็กลง ห้องเล็กดู กว้างขึ้น ถ้าคุณเลือกลายเล็ก ๆ บนพื้นสีอ่อน และถ้าเพดาน มีส่วนลาดเอียงลงมา ให้ติด วอลล์เปเปอร์ บนส่วนนั้นด้วย จะพรางตา ให้ห้องดูเป็นปกติมากขึ้น ให้หลีกเลี่ยงลายทาง หรือ ลายเรขาคณิต กับห้องที่มีผนังไม่เท่ากัน เพราะจะทำให้ข้อบกพร่องชัดเจนขึ้น
นอกจากเลือกชนิดของ วอลล์เปเปอร์ ให้ดีด้วย สำหรับห้องเด็กที่ต้องการ ความคงทนสูง ควรจะลงทุนใช้แบบที่เคลือบ ไวนิล หรือเป็น ไวนิล
 
ซึ่งจะสามารถเช็ดถูทำความสะอาดได้
ห้องมีปัญหา ไม่มีห้องใดสมบูรณ์แบบ การเลือกสีสันหรือองค์ประกอบอื่น ๆ จะช่วยพราง ข้อบกพร่องของห้อง และทำให้ดูดีขึ้นได้

ห้องที่หันหน้าไปทางเหนือ หรือ ตะวันออก ควรใช้สีในโทนอุ่นเช่นเหลืองหรือชมพู
ห้องที่หันหน้าไปทางใต้หรือตะวันตก ควรใช้สีโทนเย็น เช่น น้ำเงินหรือเขียว
ห้องที่หน้าต่างถูกัน ด้วยต้นไม้ใหญ่หรือตึกอื่น จะดูดีขึ้นด้วยการใช้สีอุ่นในแบบอ่อนจาง
ห้องเล็กควรใช้สีเย็นและอ่อนๆ เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนกำแพงอยู่ห่างออกไป
การ เลือกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ลาย หรือสีเดียว กับผนัง ทำให้ห้อง ดูมีพื้นที่มากขึ้น ห้องเพดานต่ำ ทำให้ดูสูงขึ้น ได้ด้วยการทาสีอ่อน กว่าผนัง พื้นสีอ่อน ทำให้ห้องรู้สึกกว้างขึ้น

ห้องที่ใหญ่เกินไป ทำให้ดูเล็กลงและอบอุ่นมากขึ้นด้วยโทนสีอุ่นหรือสีที่เข้มแรง เพราะสีอุ่น ลวงความรู้สึก ให้เหมือนว่า ผนังอยู่ใกล้เข้ามา วอลล์เปเปอร์ที่มีลายใหญ่ ๆ ก็ให้ผลเช่นเดียวกับ เพดานห้องที่สูงเกินไปทำให้ดูต่ำลงได้ โดยการทาสีเข้ม แต่อย่าเข้มมาก เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัน และใช้สีที่พื้นเป็นสีเข้มเช่นกัน เพื่อช่วยให้ดูสมดุล
วอลล์เปเปอร์ ลายทางแนวนอน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และ ลายทางแนวตั้ง ทำให้ห้องดูสูงขึ้น
เพื่อ ทำให้ห้องที่แคบ ๆ ยาว ๆ ดูสมส่วนขึ้น ให้ทาสีด้านหนึ่งด้วยสีอุ่นและค่อนข้างเข้ม เพื่อให้ทำให้มันรู้สึกว่า อยู่ใกล้เข้ามา ถ้าห้องมีเหลี่ยมมุมมากมาย ตกแต่กำแพงและเพดานด้วยสีเดียวกัน เพื่อทำให้มันดูกลมกลืนกัน วอลล์เปเปอร์ ที่มีลายเล็ก ๆ และไม่วุ่นวาย ก็ช่วยได้ดี เช่นกัน