ห้องอาหารแสนสวย เนรมิตได้ด้วยตัวเอง

วันที่ 19 กันยายน 2551

ห้องอาหารแสนสวย เนรมิตได้ด้วยตัวเอง

Hometophit 20.08.2008 10:31
ห้องอาหารแสนสวย เนรมิตได้ด้วยตัวเอง

สิ่ง สำคัญที่สุดสำหรับห้องอาหารคือความสะอาด นอกจากนั้นสิ่งของเครื่องใช้ควรที่จะจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้การเชิญแขกมารับประทานอาหารที่บ้านก็ดูจะทางเลือกที่ดี ไม่น้อย ดังนั้นเราขอเสนอวิธีการจัดโต๊ะอาหารแบบสากลให้คุณปฎิบัติได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งคุณสามารถให้เจ้าตัวน้อยช่วยคุณได้ด้วย เป็นการสร้างความอบอุ่นและสายสัมพันธ์อันดีในครอบครัวอีกทางหนึ่ง 

 

 

จัดโต๊ะอาหารมีหลายแบบ วิธีที่แนะนำเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและการจัดวางไม่ยุ่งยาก เหมาะกับงานเลี้ยงทั่วๆไปโดยสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือโต๊ะอาหาร พื้นของโต๊ะนั้นโดยมากจะเป็นพื้นไม้หรือฟอร์เมก้าซึ่งมีความแข็งกระด้าง ยิ่งเวลาคุณวางแขน วางศอกลงบนโต๊ะด้วยแล้ว นอกจากนี้เวลาวางภาชนะอาจจะเกิดเสียงดังได้
 
วิธีแก้ไขก็ไม่ยากเย็น เกินไปนักนั่นก็คือการปูผ้าสักหลาดเนื้อนุ่ม ๆ รองเอาไว้ชั้นหนึ่งก่อน จากนั้นก็จัดการปูผ้าปูโต๊ะสวย ๆ ทับลงไปอีกชั้นหนึ่งจะให้ความรู้สึกนุ่มนวลขึ้นและเพิ่มบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะ อาหารได้

สำหรับผ้าปูโต๊ะและผ้าเช็ดมือนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ "ความสะอาด" ปราศจากจุดด่างดำหรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ การปูผ้าปูโต๊ะนั้นให้เรียกเจ้าตัวเล็กหรือสุดที่รักของคุณมาช่วยปูด้วยจะดี กว่า ถือคนละชายผ้า จากนั้นจึงค่อยปู วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้ผ้ายับได้ด้วย

มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ เกี่ยวกับการปูโต๊ะซึ่งคุณอาจจะเผอไผลมองข้ามไปก็ได้นั่นก็คือ "รอยพับ" ของผ้าปูโต๊ะนั่นเอง พยายามจัดรอยพับของผ้าให้คว่ำลง (^) ไม่ใช่หงายขึ้น (v) นอกจากนี้ถ้าใช้โต๊ะหลายตัว รอยพับควรจะอยู่ในแนวเดียวกันด้วย

 
จากนั้นก็มาถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ "ความสะอาด" ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน ส้อม ไปจนถึงแก้วน้ำ สำรวจให้ดี อย่าให้มีคราบลิปสติคทิ้งไว้ที่ขอบแก้วเพราะจะสร้างความรู้สึกกระอักกระอ่วน ให้กับแขกผู้มาเยือนได้ นอกจากนั้น การจัดวางควรจัดตามการใช้งานด้วย

ยังมีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถเพิ่มบรรยากาศดี ๆ บนโต๊ะอาหารได้อีกนะนั่นก็คือ แจกันดอกไม้ซึ่งไม่ควรสูงเกินจนบังหน้าบังตาผู้ร่วมโต๊ะ เทียนซึ่งอาจจะตั้งไว้เป็นเพียงเครื่องประดับตกแต่ง จะจุดหรือไม่จุดก็ได้ ที่เขี่ยบุหรี่ก็ควรเตรียมไว้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศรอบ ๆ ข้างได้ด้วยเสียงดนตรีในกรณีที่เป็นการรับประทานแบบงานเลี้ยง แต่ระหว่างรับประทานไม่ควรให้เสียงดนตรีดังเกินไปนักเพราะการโอภาปราศัยดูจะ สำคัญกว่าในวงอาหาร

การจัดโต๊ะอาหารก็มีหลายรูปแบบด้วยกันทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับอาหาร ที่จะรับประทานในมื้อนั้น ๆ ด้วย การจัดโต๊ะอาหารได้ถูกต้องจะสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนและผู้ ร่วมวงทุกคนได้ เพียงแค่นี้ ห้องอาหารของคุณก็ดูสวยงามเพิ่มบรรยากาศการรับประทานอาหารได้ทันตาเห็น


ที่มา