การตกแต่งบ้าน - ห้องอาหาร

วันที่ 19 กันยายน 2551

การตกแต่งห้องอาหาร

Smilehomes 31.07.2008 06:57
การตกแต่งห้องอาหาร

การใช้งานห้องรับประทานอาหาร 

    
    พื้นห้อง 
    การเลือกใช้วัสดุเป็นเรื่องสำคัญพอ ๆ กับสไตล์ การตกแต่งห้อง การใช้พรม ที่สวยงามอาจจะเป็นเรื่อง ที่ไม่เหมาะเพราะให้ได้ เฉพาะความสวยงามเท่านั้น การจัดเลี้ยง ไม่ว่างานจะหรูหราเพียงใด ก็ยาก จะหลีกเลี่ยง เศษอาหารที่หล่น ลงบนพื้น การใช้พื้น ไม้ปาร์เก้ ดูจะเหมาะกว่า ไม่ว่าจะเป็น ปาร์เก้ไม้สัก ไม้สน หรือไม้ยางพารา ก็จะเข้ากันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ การใช้กระเบื้อง ปูพื้นขาว- ดำ ก็ไปกันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่  
  
   การจัดแสงสว่าง 
    การใช้โคมไฟดวงใหญ่แขวนไว้เหนือโต๊ะกลางห้อง นับเป็นวิธีที่ใช้กันเป็นส่วนมาก เพราะถึงแม้ ไม่ได้เปิดไฟ ดวงโคมเองก็เป็นเครื่องประดับที่ดีได้ ปัญหาของการจัดไฟแบบนี้จึงอยู่ที่ว่า ความสูงเท่าไร จึงจะพอเหมาะ การปรับความสูงจึงทำได้อย่างง่าย ๆ โดยการจัดให้คน 2 คน นั่งหันหน้าเข้าหากัน ที่โต๊ะกลาง จากนั้นก็จัดความสูง โดยความสูงที่ถูกต้องก็ คือต้องไม่เห็นเงา ของโคมไฟฟ้า ที่หน้าของคนใด คนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็จะต้อง ไม่สามารถมองเห็นหลอดไฟ โดยตรงที่ระดับสายตา บางครั้งก็สามารถ แก้ปัญหา เรื่องแสงเข้าตา โดยการเลือกใช้หลอด แบบที่มีโลหะเคลือบที่ช่วงล่างครึ่งหลอด 
     การ เลือกใช้แสงที่ต่างกัน ในห้องเดียวกัน ก็ให้ความรู้สึก หรือบรรยากาศ ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เวลากลางวัน หรือกลางคืน รวมไปถึงการจัดแสง เพื่อเน้นจุดที่ต้องการให้เด่น เช่น จัดให้แสงตกที่ผนัง เพื่อที่จะให้ ภาพแขวนดูเด่นขึ้น ถ้าแสงจัด ลงที่โต๊ะกลาง ก็เป็นการเน้นที่จานอาหาร หรืออุปกรณ์ ที่ใช้บนโต๊ะ รับประทานอาหาร
    นอก จากนี้การเลือกใช้โต๊ะ และเก้าอี้  ในห้อง รับประทานอาหาร จะต้องคำนึงถึง จำนวนผู้ที่จะมา ร่วมรับประทานอาหาร ที่มากที่สุดที่คิดว่าเป็นไปได้ จากนั้นก็จะมาดู ที่รูปร่างของโต๊ะ ซึ่งอาจจะเป็นโต๊ะกลม รูปไข่ จัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า การพิจารณา จากแปลนห้อง ก็พอจะบอกได้ว่า ควรจะใช้โต๊ะแบบใด

    ขณะนั่งรับประทานอาหารต้องสามารถปล่อยตัวห้อยขาได้ตามสบายโดยไม่มีขาโต๊ะมาเกะกะ 
เก้าอี้ ต้องรับน้ำหนักตัวได้ดี เบาะต้องไม่นุ่มจนเกินไป และมีพนักที่พิงได้สบาย เมื่อจะลุกจากที่นั่ง หรือเดินเข้า-ออกจากห้องต้องไม่รบกวนผู้อื่นที่นั่งอยู่รอบโต๊ะโดยรอบ ...