ฮวงจุ้ยสำหรับที่อยู่อาศัย

วันที่ 19 กันยายน 2551

ทางเข้าบ้าน ตรงเกินไป ที่ถูกต้องทางเข้าบ้านควร จะห่างจากตัวบ้านหรือจะสร้างโค้ง แบบสวนสยามก็ได้คือ มีวงเวียนก่อนจะเข้าสวนสยามไม่ได้โฆษณานะครับ แต่ต้องการให้ท่านผู้อ่านได้เห็นของจริงว่าเขาไม่ได้สร้างเพื่อสวยงาม อย่างเดียว แต่สร้างตามหลักฮวงจุ้ย

ที่ผู้เขียนชอบเปรียบเทียบเรื่องราวต่าง ๆ ในสามก๊กบ่อย ๆ เพราะเรื่องราวในสามก๊กอ่อนแล้วได้ความรู้ประเทืองปัญญามีกลยุทธต่าง ๆ มากมายที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิต และการค้าได้แจ๋วจริง ๆ เช่นตอนที่เล่าปี่ไปเชิญอาจารย์ขงเบ้งหนุ่มหน้าหยกแห่งเขามังกรหลับมาเป็น ที่ปรึกษาจนกระทั่งเล่าปี่สามารถชนะ ศึกก๊กต่าง ๆ มาได้เพราะได้ที่ปรึกษาดีเก่ง แถมเฮงอีกต่างหาก และคนที่จะเก่งไม่ใช่ว่าไปเรียน บุคลิกภาพอย่างเดียวนะครับต้องเรียนบริหาร ต้องมีที่ปรึกษาหลากหลายสาขาวิชาด้วย

ที่แก่เฮงอย่างเรื่องฌือปาอ๋องร่วมมือกับพระ เจ้าฮั่นโกโจล้ม พระเจ้าฉินซีฮ่องเต้ ที่ปรึกษาของพระเจ้าฌือปาอ๋อง ซื่อฟ่ามแจ้งได้เตือน ให้ฌือปาอ๋องกำจัดพระเจ้าฮั่นโกโจเสีย แต่ฌือปาอ๋อง ไม่เชื่อจึงต้องตายเพราะพระเจ้าฮั่นโกโจ

ท่านผู้อ่านคงเคยได้อ่านข่าวที่บริษัทแห่ง หนึ่งได้นำลูกไก่ไปทิ้ง ทะเลเป็นล้าน ๆ ตัวเพราะไม่ยอดขาดทุนตรงนี้จะขาดทุนมากกว่านี้ เจ้าของบริษัทจึงต้องเอาลูกไก่ไปทิ้งทะเลด้วยเหตุผลนี้

ส่วนบ้านที่ด้านหลังมีภูเขา แต่ตรงกลางภูเขามีทางบันไดลงตรงมาแทงหลังบ้าน หรือเป็นทางน้ำ ทางลมแทง ล้วนไม่ดีทั้งนั้น ต้องแก้เคล็ด โดยใช้สิ่งห์คาบดาบ กระจกเว้า ยันต์หินกันศร ยันต์แปดทิศ กระเดื่องเพื่อแก้เคล็ด ถ้าไม่แก้เคล็ดรับรองเดือดร้อน เช่นเรื่องเงิน สุขภาพ และสิ่งที่ร้าย ๆ จะตามมา เหมือนดั่งคนจีนกล่าวว่า "เฮงไม่มาคู่ ซวยไม่มาเดี่ยว" ท่านลองสังเกตดูใครก็ได้เวลาดวงตก จะมีสารพัดเรื่องไม่ดีประดัง เข้ามา แต่ถ้าเป็นโชคแล้วมักจะมาครั้งเดียว ผู้เขียนถึงได้เขียน แนะท่านผู้อ่านทั้งหลาย ให้ปล่อยปลาอุทิศกุศลให้กับเจ้ากรรม นายเวร มีคุณธรรมและแก้ฮวงจุ้ย ทำเลที่บ้านด้วย ถ้าท่านขาดข้อใด ข้อหนึ่ง จะแก้ฮวงจุ้ยดีได้อย่างไรก็ไม่สำเร็จ ของผู้เขียนแนะแก้หลายวิชา เช่น ทางดวงราศีจักรไทย ดวงหมา - ภูมิพม่า ทักษามอญ เลขศาสตร์ การสะกดจิต และอีกหลาย ๆ  อย่างจึงเพิ่มความรวดเร็วทำให้เกิดผลเร็วขึ้น เช่นแก้วันนี้ วันนี้ก็เกิดผลเลยที่เขียนมานี้ ไม่ใช่ผู้เขียนเวอร์ไปนะครับ เป็นเรื่องจริงไม่ได้อิงนิยายาสามารถพิสูจน์ได้ดั่งคำของพระพุทธเจ้าท่านได้ ทรงตรัส ไว้ว่าวิชาคำสอนของท่านเป็น" อกา-ลิโก" แปลว่า ยุคใดก็สามารถเอาคำสอนของท่านมาเปรียบเทียบได้

ประตูเข้าบ้านตรง กับ บันได เรื่องของบันไดในบ้านที่อยู่ อาศัยของเรามีความสำคัญมาก แทบจะเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าตั้งบันได ถูกที่ถูกทางก็จะนำโชคลาภเงินทองเข้ามาในบ้านได้ เหมือนกับ ตามหลักฮวงจุ้ยบันไดในบ้านห้ามหันออกไปตรงกับ ประตูบ้าน ควรจะหักเอียงลงข้างหลัง

ถ้าบ้านไหนมีบันไดลักษณะแบบนี้มักมีปัญหาในเรื่องสุขภาพ เงินทองไม่เหลือเก็บ มีเรื่องต้องใช้จ่ายเป็นประจำธุรกิจการค้า ไม่ดี เป็นต้น

วิธีแก้เคล็ดให้เอาลูกแก้ว และผ้าม่านมาแขวนบังบันได หรือจะใช้ฉากกั้นตรงหน้าบันไดแทนก็ได้ พอจะขึ้นบ้านก็ให้เดินอ้อมหน่อย

 

แหล่งที่มาของข้อมูล: คัมภีร์ฮวงจุ้ย โดย อ.คลังจินดา คลังเงินตรา