อึดอัดใจจริงๆ ครับ เมื่อซื้อบ้านกับ A.P.ครั้งนี้

เรื่องมีอยู่ว่า ผมซื้อบ้านแล้ว ที่ The Centro สุขุมวิท 113ต้องโดนบังคับให้อยู่ในกรอบ จาก บ.สมาร์ท ที่ดูแลและเป็นผู้จัดการหมู่บ้านอยู่ในโครงการว่า ห้ามต่อเติมหรือตกแต่งตัวบ้านให้ผิดแบบไปจากเดิมที่โครงการสร้างมา ซึ่งสิ่งที่ผมทำแล้วถูกห้ามคือ ผมได้นำกระเบื้องมาหุ้มรอบต้นเสาหน้าบ้านของผมเองโดยหุ้มจากโคนต้นเสา จนถึง ครึ่งเสาหน้าบ้านครับ และโดยเหตุผลที่ผมได้ทำไปนั้นก็คือหน้าบ้านไม่สามารถทำหลังคากันฝนได้ทั้งตรงพื้นที่ว่างหน้าบ้าน และ พื้นที่ว่างบริเวณโรงรถครับ ซึ่งพูดง่ายๆก้อคือ โรงรถนั้นเมื่อจอดรถแล้วหลังคาสามารถกันฝนได้แค่ครึ่งคันเท่านั้น แล้วเมื่อฝนตกลงมา เมื่อเม็ดฝนกระแทกพื้นเมื่อใหร่ก้อจะะเด็นโดนโคนเสาหน้าบ้านทันทีเพราะโครงการไม่ให้ต่อเติมหลังคากันฝนเพิ่มครับ ผมก้เลยต้องหุ้มกระเบื้องรอบโคนเสา ส่วนครึ่งเสานั้น ก็อคือกันรอยมือซึ่งถ้าเกิดเอามือท้าวเสาแล้วเสาบ้านก้อจะดำทันทีครับ เพราะทางโครงการให้สีบ้านแบบเช็ดไม่ได้มา แล้วผมจึงเกิดข้อสงสัยว่าทำไมทาง A.P ใช้อะไรมาทำให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านมาแล้วอึดอัดใจอย่างนี้ครับ ซึ่งถ้าผมรู้อย่างนี้แล้วตั้งแต่ก่อนที่จะซื้อนะครับ ผมไม่ซื้อจริงๆ ครับ เพราะผมก็อยู่มาหลายโครงการนะครับ แต่ไม่เคยเจอกฎแบบนีซะที ซึ่งเพื่อนบ้านต่างเอ่ยปากหลายท่านแล้วครับ ว่า เริ่มอึดอัดใจ จริงๆ กับเรื่องแบบนี้
ผมไม่ได้ต่อต้านกับกฏระเบียบ และ ข้อบังคับ ของหมู่บ้านนะครับ แต่ขอให้มีขอบเขตุนิดนึง อะไรที่ห้ามบางเรื่อง ผมรับฟังนะครับ แต่บางเรื่องที่ผมไม่เคยเจออย่างเช่นกฏแบบนี้ ผมขอค้านครับ จึงอยากฝากไปถึงผู้ที่ดูแลเรื่องนี้ด้วยครับว่าเลิกซะเถอะครับ เรื่องกฏแบบนี้ เพราะมันดูไม่เข้าถ้าครับ มันขัดกัน เพราะถ้ามองจากภายนอกของโครงการแล้วมันสวย แต่ข้างในมันไม่ได้เรื่องครับ เพราะถ้าอยู่อาศัยแล้วอึดอัดใจ ผม เชื่อว่าไม่ได้มีแต่ผมคนเดียวที่ไม่เห็นด้วย และ ไม่อยากอยู่ เพราะเท่าที่ถามเพื่อนบ้านหลายๆ คน ก้อเห็นด้วยกับผมครับ

จากคุณ G วันที่ 10 มิถุนายน 2552


ความคิดเห็น
เพิ่มเติมหน่อยนะครับ ที่ผมบอกว่าไม่สามารถทำหลังคาเพิ่มเติมได้ นั่นก้อคือ ทางโครงการไม่ให้สร้างเพิ่มนะครับ ผมก็ยอมครับเพราะกลัวจะผิดแปลกไปจากเดิมมาก อันนี้เห็นด้วยครับ แต่มาห้ามผมหุ้มเสากันเปลื้อนอีกนี่สิครับ มันเพราะอะไรอีกครับ
จากคุณ G - 10/6/2552 17:36:00

กำ เสียตังแล้วมะได้ดั่งใจ
ความจิงมันห้ามได้ด้วยเหรอ งง บ้านเราก็ซื้อแล้ว

ทำมัยทำมะได้อ่ะ มะเคยเจอ
จากคุณ 009 - 11/6/2552 11:05:00

อ่านแล้วงงนิดหน่อยครับ ตกลงเสาที่ทำมันอยู่ในบ้านหรือนนอกบ้านครับ
ถ้าในบ้าน ผู้ดูแลไม่มีสิทธินะครับ(แต่ต้องไปดูสัญญาที่คุณทำด้วยว่าขอบเขตห้ามตกแต่งมันแค่ไหน)
ถ้าเสานอกบ้าน ต้องว่ากันอีกที

ผมก็เคยรบกะนิติบุคลที่ดูแลหมู่บ้านมานิดหน่อย บางคนคุยง่าย บางคนก็เหมือนคุยกะแมวครับ


หรือลองคุยกะลูกบ้านคนอื่นๆดูครับ ถ้ารวมคนได้เยอะ ก็ไปร้องเรียนได้เลย
จากคุณ masaru - 11/6/2552 11:09:00

ครับ เสาที่ผมทำอยู่คือในบ้านครับ ไม่ได้อยู่ที่รั้วหน้าบ้านของโครงการเลยครับ ซึ่งมันเป็นใยบ้านของผมเอง ส่วนสัญญาบอกตรงๆ ครับไม่ได้อ่านจริงๆ แต่ทางหมู่บ้านบอกว่ามีอยู่ในข้อที่5 โอย...แล้วขอบเขตุมันอยู่ตรงใหนเนี่ย แล้ว เราไม่มีสิทธิแต่งในบริเวณบ้านของเราได้เลยหรือครับ และ ความเป็นจริงตอนที่ผมก่อนจะซื้อบ้านหลังนี้อยู่ ก้อได้เข้ามาเยี่ยมชมก่อนแล้วปรากฏว่าเพื่อนบ้านที่ซื้ออยู่ก่อนเขาแต่งแบบผมเหมือนกันครับ พนักงานขายบอกว่าจะแต่งแบบนี้ก้อได้นะคะ แต่ว่าผู้จัการหมู่บ้านคนก่อนไม่เคี่ยวครับ ตอนนี้เปลี่ยนคนใหม่ขึ้นมาครับระเบียบจัดน่าดู
ก้อเห็นด้วยกับข้อนึงครับ ว่า จะรวมตัวลูกบ้านร้องเรียนเหมือนกันครับ
อย่างไรก้อขอบคุณมากนะครับ

จากคุณ G - 11/6/2552 11:10:00

รับฟังคร๊าบบบ จะได้เป็นอุทธาหรณ์
จากคุณ aoodie - 11/6/2552 16:34:00

ข้อบังคับนั้น แมวว่าขึ้นอยู่กับ นิติบุคคลของหมู่บ้านอ่ะค่ะ
ไม่น่าจะมีในสัญญาจะซื้อจะขาย
คงเป็นระเบียบ ที่นิติบุคคลร่างขึ้นมา "ภายหลัง" มากกว่า
เพราะว่าหมู่บ้านอื่นๆ ของ AP ที่เพื่อนเคยอยู่ เค้าก็ไม่มีกฏแบบนี้นะคะ
(กรณีบ้านเพื่อน แต่งหน้าบ้านใหม่ ขึ้นป้าย ทำบริษัทด้วยซ้ำไปอ่ะค่ะ)

จากคุณ patch - 12/6/2552 9:19:00

ไม่เห็นแปลกเลยเห็นในโครงการต่อหลังคาหน้าบ้านตั้งหลายหลังแล้ว เสาก็มีตกแต่งเพิ่มเติมด้วย ไม่เห็นจะโดนรื้อเลย บ้านเราก็เป็นสิทธิของเราสิ เราไม่ได้ทำให้มันทุเรศซักหน่อยมีแต่โครงการแหละที่ทำงานห่วยแตก สร้างบ้านไม่มีมาตราฐานซ่อมแล้วซ่อมอีก ทั้งร้าว ทั้งรั่ว ทั้งแตก อยู่แล้วใครไม่มีปัญหาบ้าง ช่วยบอกหน่อย
จากคุณ jj - 14/8/2552 14:51:00

อย่าไปซื้อมันดิ ของ AP ตั้งราคาขายก็แพงโคดๆ
จากคุณ boy ประตูน้ำ - 16/8/2552 12:16:00

เวลาซื้อบ้าน จะมีสัญญาระบุไว้ ว่าห้ามเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์หน้าบ้านเป็นเวลา 1 ปี รบกวนช่วยอ่านให้ละเอียดด้วยนะครับ ผมก็ซื้อบ้านของ AP ตัวสัญญาก็ระบุไว้ชัดเจน
จากคุณ บอย - 13/8/2553 13:37:00

ครับคุณบอย ความผิดผมเองน่ะคับที่อยากได้บ้านมากจนไม่ได้ดูสัญญาสักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ดูแล้วมีข้อนี้ผมไม่ซื้อครับเพราะมันประหลาด
อ้อ...อีกเรื่องนึง ก่อนซื้อมีบ้านหลายหลังทำแล้วนะครับ ก็คงไม่แปลกนะครับที่จะไม่อ่านข้อนี้น่ะนะครับ เพราะโครงการแต่ละโครงการนั้นผมเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนกลัวมากที่สุดคือเรื่องโกง และ เชิดเงินเท่านั้น แต่เอพี เขาน่าจะใว้ใจได้ก็เลยตัดเรื่องนี้ออกไปน่ะครับ แต่ไม่นึกว่าดันมีกฎเรื่องของการแต่งบ้านขึ้นมานี่ เซงครับขอบอก
จากคุณ G - 22/10/2553 13:06:00