เชื้อราที่ขึ้นตามตู้เสื้อผ้า

1. ใช้แอมโมเนียที่เขามเอาไว้ให้คนเป็นลมชุบสำลีเช็ด ครับ มันจะไปดึงเอาน้ำในเวลออกมาทำให้ราตาย แต่สปอร์ที่เหลือถ้ายังชื้นก็มีโอกาสเป็นอีก แต่ก็ใช้เวลานานกว่าเอาผ้าชุบน้ำเช็ด2. หาจุนสีสีน้ำเงิน มีขายตามร้านขายสารเคมีหรือร้ายขายยาจีน เอามาละลายน้ำอุ่น แต่ห้ามละลายในภาชนะที่เห็นโลหะนะครับ ทองแดงมันจะไปเกาะกับโลหะพวกนั้นแทน อันนี้ละยาวนาน เพราะยาฆ่าเชื้อราที่พ่นต้นไม้ จะเป็นสารประกอบของทองแดง ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 จากคุณ : เล็กชายแก้ไม่ได้ครับ อยากแก้ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอรฺ ตู้เสื้อผ้า ที่ส่วนใหญ่เป็นไม้พาทิเกิ้ลบอร์ด เปลี่ยน เป็นไม้อัด หรือไม้สัก(ไม้จริง) หรือตู้ ที่เป็นผ้า แทน เพราะไม้พาทิเกอ้ลจะทำด้วยขี้เลื่อย อัดกาวและความร้อน จะมีราขึ้นง่าย

โดยเฉพาะ พวกที่เอาเฟอร์นิเจอร์แบบนี้ไปอยู่ในห้องแอร์ อากาศจะเย็น ตู้เสื้อผ้าก็เย็นไปด้วย แล้วเวลาปิดแอร์ เปิดห้องหรือหน้าต่าง ตู้มันจะดูดความชื้นเข้ามา(เหมือนตอนเอาแก้วใส่น้ำแข็ง จะมีน้ำเกาะข้างแก้ว) รามันจะขึ้นได้ง่ายครับ วิธีสังเกตว่า มันเป็นไม้พาทิเกิ้ลบอร์ด หรือไม่ ดูที่ ด้านหลังตู้ครับ มันจะไม่เคลือบอะไรไว้เลย ปกติมันจะเคลือบกระดาษ(ลายไม้) หรือทาสีก็แล้วแต่ เฟอร์นิเจอร์พวกนี้เช่น ตู้รองเท้า ตู้เสื้อผ้าโต๊ะคอม ตู้ลำโพง อย่าไว้ในห้องนอนที่ติดแอร์ ครับ ไม่เช่นนั้นท่านจะเกิดโรค ภูมิแพ้จากเชื้อรา รักษาไม่หายครับ คนไทยเราเสี่ยงกับพวกนี้มากครับเพราะเห็นว่ามันราคาถูก ตู้ขนาดใหญ่ประมาณ 900-1,200 บาทเอง แล้วส่วนใหญ่เราก็รู้จักแต่ข้อดีของมันไม่รู้จักข้อเสีย ครับ[ 16 ก.ย. 50 20:09:31 ]


จากคุณ: nidnoy:) เมื่อ: 24 กันยายน 2007 เวลา 7:52 12 ปีที่แล้ว